Tạo mẫu nhanh tại Việt Nam

Dịch vụ tạo mẫu nhanh – Hướng dẫn câu hỏi thường gặp cơ bản

Tạo mẫu nhanh có thể trực tiếp chấp nhận dữ liệu thiết kế sản phẩm (CAD) mà không cần chuẩn bị bất kỳ khuôn mẫu, công cụ và đồ đạc nào, đồng thời nhanh chóng sản xuất các mẫu, khuôn mẫu hoặc mô hình sản phẩm mới. Từ năm 2016, Plasticsaigon đã tập trung vào dịch vụ tạo mẫu nhựa tại Việt Nam, chúng tôi có đội ngũ tạo mẫu nhanh chuyên nghiệp với gần 10 năm kinh nghiệm.

Tại đây bạn có thể tìm thấy hướng dẫn tạo mẫu nhanh. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác.

 1. Tạo mẫu nhanh là gì?

Công nghệ tạo mẫu nhanh (RP) hoặc công nghệ tạo mẫu nhanh (RPM) đề cập đến thuật ngữ chung để chỉ việc sản xuất nhanh chóng các thực thể ba chiều có hình dạng phức tạp tùy ý dưới sự điều khiển trực tiếp của các mô hình CAD. Công nghệ này được phát triển vào những năm 1990. Đối với các doanh nghiệp sản xuất, nó đóng vai trò là công nghệ chung quan trọng để phát triển sản phẩm mới. Nó có lợi cho việc thúc đẩy đổi mới sản phẩm của doanh nghiệp, rút ​​ngắn chu kỳ phát triển của sản phẩm mới và nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

 

 1. Ưu điểm của việc tạo mẫu nhanh là gì?

Tạo mẫu nhanh có thể trực tiếp chấp nhận dữ liệu thiết kế sản phẩm (CAD) mà không cần chuẩn bị bất kỳ khuôn mẫu, công cụ và đồ đạc nào, đồng thời nhanh chóng sản xuất các mẫu, khuôn mẫu hoặc mô hình sản phẩm mới. Do đó, việc phổ biến và áp dụng công nghệ RP có thể nâng cao chất lượng phát triển, rút ​​ngắn chu kỳ phát triển sản phẩm mới và giảm chi phí. Từ “phương pháp loại bỏ” truyền thống đến “phương pháp tăng trưởng” ngày nay, từ sản xuất khuôn mẫu đến sản xuất không khuôn, đây là ý nghĩa mang tính cách mạng của công nghệ tạo mẫu nhanh đối với sản xuất.

 

 1. Đặc điểm của tạo mẫu nhanh là gì?

Công nghệ tạo mẫu nhanh biến việc xử lý ba chiều phức tạp của một thực thể thành một chuỗi xử lý theo lớp, giúp giảm đáng kể độ khó của quá trình xử lý và có các đặc điểm sau:

 • Tốc độ nhanh chóng của toàn bộ quá trình đúc phù hợp với thị trường sản phẩm hiện đại và khốc liệt.
 • Nó có thể tạo ra các thực thể 3D với bất kỳ hình dạng phức tạp nào.
 • Nó được điều khiển trực tiếp bởi mô hình CAD để đạt được mức độ tích hợp cao giữa thiết kế và sản xuất. Nó trực quan và dễ sửa đổi, cung cấp một môi trường thiết kế tốt để thiết kế sản phẩm hoàn hảo.
 • Do đó, không cần có đồ đạc, khuôn hoặc dụng cụ đặc biệt nào trong quá trình đúc, do đó tiết kiệm tiền và giảm thời gian sản xuất.
 • Sự tích hợp cao của công nghệ là sản phẩm tất yếu của sự phát triển khoa học và công nghệ hiện đại, đồng thời cũng là sản phẩm tất yếu của việc ứng dụng toàn diện khoa học và công nghệ hiện đại, có tính chất công nghệ cao đặc trưng.

Các đặc điểm trên dẫn đến công nghệ tạo mẫu nhanh, chủ yếu phù hợp cho phát triển sản phẩm mới, thiết kế và sản xuất khuôn mẫu và mô hình, sản xuất các bộ phận có hình dạng phức tạp, sản xuất các bộ phận đơn chiếc, lô nhỏ nhanh chóng, kiểm tra thiết kế hình dạng, sản xuất vật liệu khó xử lý, kiểm tra lắp ráp và kỹ thuật đảo ngược nhanh chóng.

 1. Các loại tạo mẫu nhanh?

Công nghệ in 3D là thuật ngữ chung cho một loạt các công nghệ tạo mẫu nhanh. Nguyên lý cơ bản của công nghệ in 3D là sản xuất cán màng. Máy tạo mẫu nhanh quét hình dạng mặt cắt ngang của sản phẩm trên mặt phẳng XY và di chuyển liên tục độ dày của lớp trên tọa độ Z, cuối cùng hình thành phần 3d. Hiện tại, công nghệ tạo mẫu nhanh được chia thành bốn loại: Mô hình lắng đọng hợp nhất (FDM), Công nghệ 3DP, Thiêu kết laser chọn lọc (SLS), In litô lập thể (SLA) và Sản xuất gỗ dán (LOM).

 

 1. Công nghệ FDM để tạo mẫu nhanh là gì?

Sử dụng vật liệu nóng chảy dạng sợi, công nghệ FDM làm nóng và làm tan chảy các sợi với nhau. Đồng thời, dưới sự điều khiển của máy tính, đầu phun ba chiều sẽ phủ có chọn lọc vật liệu trên bàn làm việc theo thông tin mặt cắt ngang và tạo thành một lớp mặt cắt sau khi làm nguội nhanh. Sau khi hoàn thành việc hình thành một lớp, bàn máy công cụ được hạ xuống một độ cao (tức là độ dày của lớp) để tạo thành lớp tiếp theo cho đến khi hoàn thành toàn bộ hình khối. Có nhiều loại vật liệu đúc, độ bền và độ chính xác của các bộ phận đúc khá cao. Công nghệ này chủ yếu được áp dụng cho các bộ phận nhựa nhỏ.

 1. Công nghệ tạo mẫu nhanh SLS là gì?

Công nghệ SLS trước tiên là đặt một lớp bột kim loại hoặc vật liệu bột phi kim loại lên bàn làm việc, dưới sự điều khiển của máy tính, để phần rắn của bột thiêu kết bằng laser theo thông tin cấu hình giao diện, và cuối cùng tiếp tục lặp lại quy trình trước đó để tạo thành một lớp. Phương pháp này có quy trình sản xuất đơn giản, tốc độ tạo hình nhanh, chi phí thấp và có nhiều lựa chọn vật liệu. Nó chủ yếu được sử dụng trong ngành đúc để trực tiếp sản xuất khuôn nhanh.

 

 1. Công nghệ SLA để tạo mẫu nhanh là gì?

Công nghệ SLA sử dụng nhựa cảm quang làm nguyên liệu thô và sử dụng tia laser điều khiển bằng máy tính để quét từng điểm trên bề mặt của nhựa cảm quang lỏng theo thông tin mặt cắt lớp của bộ phận. Lớp nhựa mỏng trong vùng quét được quang polyme hóa và xử lý để tạo thành phần lớp mỏng. Sau khi hoàn tất quá trình đóng rắn một lớp, di chuyển bàn làm việc xuống độ dày một lớp, sau đó phủ một lớp nhựa lỏng mới lên bề mặt nhựa đã đóng rắn cho đến khi thu được mô hình rắn ba chiều. Phương pháp này có tốc độ tạo hình nhanh, độ chính xác kích thước cao và mức độ tự động hóa cao, có thể tạo thành bất kỳ hình dạng phức tạp nào và chủ yếu được sử dụng để tạo hình nhanh các bộ phận phức tạp và có độ chính xác cao.

tao mau nhanh, in 3d tao mau nhanh, dich vu tao mau nhua nhanh, gia cong mau nhanh, xuong tao mau nhanh, nhan tao mau nhanh, dich vu tao mau 3d nhanh, tao mau 3d chat luong

 1. Sự khác biệt giữa công nghệ SLS và SLA để tạo nguyên mẫu nhanh là gì?

Có 7 điểm khác biệt rõ ràng giữa công nghệ tạo mẫu nhanh SLS và SLA. Chi tiết như sau:

Nguyên tắc quy trình

Nguyên lý quy trình của SLS là tạo ra nhiệt độ cao bằng tia laser và nhiệt độ của bột được nâng lên đến điểm nóng chảy để thiêu kết, trong khi nguyên lý quy trình của SLA là tạo ra tia cực tím bằng tia laser, được chiếu xạ lên bề mặt vật liệu. để khắc phục.

 

Tỷ lệ phân giải

Vật liệu xây dựng có thể được xử lý bằng chùm tia laze ở cả hai công nghệ, nhưng chúng sử dụng các bước sóng khác nhau: ánh sáng cực tím cho SLA và ánh sáng hồng ngoại cho SLS. Vùng chiếu xạ mạnh tương ứng cũng khác nhau, vùng chiếu tia cực tím nhỏ hơn nhiều so với vùng chiếu xạ tia hồng ngoại. Vì vậy, nhìn chung độ phân giải của SLA cao hơn SLS.

 

Hành vi cơ học

Máy in SLS có thể sử dụng nhiều loại vật liệu ở dạng bột, phổ biến nhất là nylon (PA12), các đặc tính của nó (như màu sắc, độ bền, độ đàn hồi, độ cứng, v.v.) có thể bị thay đổi bởi các chất phụ gia. Vật liệu này có đặc tính tuyệt vời: bền và chống mài mòn.

Đối với máy in SLA, các nhà sản xuất thường sử dụng vật liệu nhựa của riêng họ và có nhiều lựa chọn của bên thứ ba và giá cả tương đối rẻ. Nói chung, vật liệu nhựa cứng hơn nylon nên yếu hơn.

Một điểm khác biệt quan trọng nữa là hiệu suất của chúng khi chịu tải: nhựa cứng sẽ trở thành các mảnh vỡ khi chịu tác động mạnh, trong khi nylon có độ đàn hồi nhất định và có thể phục hồi về trạng thái ban đầu.

Bề mặt nhìn thấy được

Bề mặt nhìn thấy được của sản phẩm in SLS sẽ tạo thành vật liệu rắn có lỗ rỗng do không khí trong bột tạo thành các bong bóng nhỏ trên vật liệu thiêu kết, khi tiếp xúc sẽ có cảm giác hơi nhám. Và bề mặt vật thể in bằng SLA sẽ mịn hơn.

Ngoài ra, bột nylon thường có ba màu đen, trắng và xám, chất liệu nhựa có thể tạo ra bất kỳ màu nào thông qua nhựa và bột màu trắng hoặc trong suốt.

 

Kết cấu hỗ trợ

Công nghệ in SLA yêu cầu cấu trúc hỗ trợ. Khi sử dụng kết cấu đỡ, các bộ phận in cần được làm sạch thủ công, mất một khoảng thời gian nhất định. Điều quan trọng cần lưu ý là vật liệu được sử dụng trong in SLA cũng phải giống với vật liệu được sử dụng trong vật liệu hỗ trợ. Ngược lại, công nghệ in SLS là một trong số ít ví dụ không yêu cầu bất kỳ cấu trúc hỗ trợ nào vì bột không kết dính đóng vai trò là cấu trúc hỗ trợ trong quá trình in.

 

Xử lý hậu kỳ

Mặc dù sản phẩm in của họ có thể được xử lý sau nhưng vẫn có một số khác biệt. Trước khi tiến hành xử lý hậu kỳ, chúng ta nên kiểm tra với các nhà cung cấp chuyên nghiệp. Ví dụ, các bộ phận in SLA không cần đánh bóng.

 

Chi phí

Vì nylon là vật liệu phổ biến và công nghệ SLS có thể xử lý khối lượng đầu ra lớn nên SLS thường rẻ hơn SLA.

tao mau nhanh, in 3d tao mau nhanh, dich vu tao mau nhua nhanh, gia cong mau nhanh, xuong tao mau nhanh, nhan tao mau nhanh, dich vu tao mau 3d nhanh, tao mau 3d chat luong

 1. Tạo nguyên mẫu nhanh hoạt động như thế nào?

Nguyên tắc cơ bản của công nghệ tạo mẫu nhanh là: phân đoạn mô hình dữ liệu ba chiều trong máy tính để lấy dữ liệu hồ sơ của từng lớp. Theo thông tin này, máy tính điều khiển tia laser (hoặc vòi phun) để xử lý vật liệu dạng bột (hoặc hóa rắn lớp này đến lớp nhựa cảm quang lỏng, hoặc cắt lớp sau lớp vật liệu tấm, hoặc phun lớp này đến lớp nóng chảy khác). Vật liệu hoặc chất kết dính) thiêu kết chọn lọc từng lớp. Sau đó, các thực thể giống như tấm được xếp chồng lên nhau từng lớp thông qua phản ứng tổng hợp, trùng hợp, liên kết, v.v., và cuối cùng các mẫu, mô hình hoặc khuôn mẫu sản phẩm mới được thiết kế sẽ được sản xuất.

 

 1. Ưu điểm của công nghệ SLA dịch vụ tạo mẫu nhựa là gì?

 • Là công nghệ tạo mẫu nhanh sớm nhất, nó đã được phát triển cao.
 • Chu kỳ sản xuất ngắn và xử lý nhanh.
 • Nó có thể xử lý các nguyên mẫu và khuôn mẫu có cấu trúc phức tạp hoặc các thông báo khó.
 • Trực quan hóa mô hình kỹ thuật số CAD để giảm chi phí bảo trì.
 • Cung cấp các mẫu thử nghiệm để kiểm chứng và kiểm tra kết quả tính toán mô phỏng trên máy tính.
 • Nó có thể được vận hành trực tuyến và điều khiển từ xa, thuận lợi cho việc tự động hóa sản xuất.

 

 1. Ưu điểm của công nghệ SLS trong tạo mẫu nhanh là gì?

Ưu điểm nổi bật nhất của SLS là có thể sử dụng nhiều loại vật liệu. Về lý thuyết, bất kỳ vật liệu bột nào có thể hình thành liên kết tương tác sau khi nung, bao gồm parafin, polyme, kim loại, bột gốm và vật liệu bột tổng hợp của chúng, đều có thể được sử dụng trong SLS. Do sự đa dạng của vật liệu đúc SLS, đặc tính đúc phổ biến, tiết kiệm vật liệu và phù hợp cho nhiều mục đích, không cần thiết kế và chế tạo các cấu trúc hỗ trợ phức tạp, SLS ngày càng trở nên phổ biến và ứng dụng rộng rãi ngày nay.

 

 1. Quá trình tạo mẫu nhanh là gì?

Quá trình tạo mẫu nhanh bao gồm: tiền xử lý (xây dựng mô hình ba chiều, xấp xỉ mô hình ba chiều và lát cắt của mô hình ba chiều), sản xuất lớp và xếp chồng (chồng chéo mặt cắt ngang và mặt cắt ngang) và xử lý hậu kỳ (như xử lý bề mặt, v.v.) ).

 

 1. SLA tạo nguyên mẫu nhanh có những hạn chế gì?

 • Giá thành của hệ thống SLA tương đối cao, chi phí sử dụng và bảo trì cũng tương đối cao.
 • Hệ thống SLA là thiết bị phức tạp cần được vận hành bằng chất lỏng và cần một môi trường làm việc nghiêm ngặt.
 • Chất liệu của các bộ phận đúc chủ yếu là nhựa, có độ bền, độ cứng và khả năng chịu nhiệt hạn chế, không thích hợp để bảo quản lâu dài.
 • Phần mềm tiền xử lý và phần mềm điều khiển có khối lượng tính toán lớn và liên quan chặt chẽ đến hiệu quả xử lý.
 • Hệ thống phần mềm vận hành phức tạp và khó học. Ngoài ra, định dạng tệp mà nó sử dụng không quen thuộc với hầu hết các nhà thiết kế.
 1. Nhược điểm của SLS đối với việc tạo mẫu nhanh là gì?

Tốc độ co rút của vật liệu in

Vật liệu dạng bột như nylon co lại sau khi thiêu kết. Độ co bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm loại bột, năng lượng laser được sử dụng để thiêu kết hạt, hình dạng bộ phận và quá trình làm mát. Lưu ý rằng chi tiết không co lại đối xứng theo mọi hướng.

 

Thao tác sau khi in phức tạp hơn.

Sau quá trình in, có đủ thời gian để bột nguội nên chúng ta có thể loại bỏ các khối vật liệu. Người thợ cần đào các chi tiết ra khỏi khối nguyên liệu, dùng máy hút bụi để loại bỏ bột thừa hoặc dùng gió để loại bỏ các hạt còn sót lại. Sau khi hoàn thành mọi công việc, nó có thể được xử lý bằng cách nung nóng để tăng độ bền. Ngoài ra, đôi khi có thể mất thời gian để nhuộm màu, phủ sương hoặc sơn bề mặt.

 

Sự đổi màu/hấp thụ độ ẩm

Nếu phần in được nhuộm, sơn hoặc tráng, cấu trúc xốp của nó có thể hấp thụ một lượng lớn bụi, dầu hoặc nước từ không khí, dẫn đến thay đổi màu sắc hoặc giảm trọng lượng phần nào.

 

Gia công và thất thoát nguyên liệu

15. Chúng ta sử dụng nguyên mẫu nhanh như thế nào?

Công nghệ tạo mẫu nhanh có thể được sử dụng để đánh giá thiết kế và thử nghiệm chức năng trong giai đoạn phát triển sản phẩm. Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng trong các thiết bị gia dụng, ô tô, đồ chơi, sản phẩm công nghiệp nhẹ, mô hình kiến ​​trúc, thiết bị y tế và mô hình cơ quan nhân tạo, tàu vũ trụ, thiết bị quân sự, khảo cổ học, sản xuất công nghiệp, điêu khắc và sản xuất phim và các ngành công nghiệp khác.

 

 1. Công cụ tạo mẫu nhanh là gì?

Công cụ tạo mẫu nhanh là công cụ sử dụng hình dạng cụ thể của nó để tạo thành một sản phẩm có kích thước, hình dạng và độ chính xác bề mặt nhất định. Nó chủ yếu được sử dụng để sản xuất hàng loạt. Sản xuất hàng loạt giúp giảm giá thành của từng sản phẩm mặc dù chi phí sản xuất và chế tạo khuôn mẫu cao.

 

 1. Sự khác biệt giữa in 3D và tạo mẫu nhanh là gì?

Tạo mẫu nhanh là một loại công nghệ đúc mới dựa trên phương pháp tích lũy vật liệu. Đây được coi là thành tựu lớn của ngành sản xuất trong 20 năm qua. Bằng cách tích hợp kỹ thuật cơ khí, CAD, công nghệ kỹ thuật đảo ngược, công nghệ sản xuất theo lớp, công nghệ điều khiển số, khoa học vật liệu, công nghệ laser, v.v., ý tưởng thiết kế có thể được chuyển đổi trực tiếp, chính xác, tự động và nhanh chóng thành nguyên mẫu với các chức năng nhất định hoặc các bộ phận được sản xuất trực tiếp. Điều này cung cấp một phương pháp hiệu quả và chi phí thấp để hiện thực hóa nguyên mẫu bộ phận và xác nhận các ý tưởng thiết kế mới.

 

Công nghệ in 3D đề cập đến thiết bị tạo mẫu nhanh mới nhất sử dụng công nghệ xử lý bằng ánh sáng và cán giấy. Điều này về cơ bản giống như in ấn thông thường. Máy in chứa chất lỏng hoặc bột và các “vật liệu in” khác. Sau khi kết nối “vật liệu in” với máy tính, chúng được xếp chồng lên nhau qua lớp điều khiển của máy tính và cuối cùng, thiết kế trong máy tính trở thành một vật thể thực sự.

 

 1. So với sản xuất khuôn mẫu, việc tạo mẫu nhanh có ưu điểm gì?

Công nghệ tạo mẫu nhanh không phụ thuộc vào cấu trúc hoặc hình dạng của sản phẩm. Chỉ cần có dữ liệu CAD thì hình dạng và cấu trúc của sản phẩm có phức tạp đến đâu cũng có thể dễ dàng hoàn thành. Vì vậy, công nghệ này rất phù hợp với các dự án OEM, ODM. Hơn nữa, việc sử dụng công nghệ tạo mẫu nhanh không cần mở khuôn mới, điều này có thể giảm chi phí phát triển sản phẩm mới và rút ngắn chu trình. Ngoài ra, hầu hết các thiết bị tạo mẫu nhanh đều hoạt động 24/7 mà không cần người vận hành, giúp tiết kiệm chi phí nhân công và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Công nghệ tạo mẫu cũng có thể được sử dụng để thiết kế, phát triển, thử nghiệm và sản xuất các lô sản phẩm nhỏ. Bất kỳ dự án nào yêu cầu kiểm tra hoặc kiểm tra vật lý đều có thể sử dụng công nghệ tạo mẫu nhanh.

Ngoài ra, số lượng xử lý sau hỗ trợ của công nghệ tạo mẫu nhanh được giảm đáng kể và tránh được khoảng thời gian rò rỉ dữ liệu và xử lý gia công.

 

 1. Tầm quan trọng của việc tạo nguyên mẫu nhanh là gì?

– Đầu tiên, tạo mẫu nhanh giúp rút ngắn đáng kể thời gian phát triển sản phẩm mới.

– Thứ hai, nó cải thiện khả năng sản xuất các bộ phận phức tạp.

– Thứ ba, nó đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao tỷ lệ thành công lần đầu tiên trong sản xuất sản phẩm mới. Bởi vì chúng ta có thể kịp thời phát hiện ra các vấn đề về thiết kế và sau đó tiến hành cải tiến để tránh tổn thất lớn.

– Thứ tư, chúng tôi có thể thực hiện đồng thời thiết kế sản phẩm mới, sản xuất mẫu, xúc tiến thị trường và chuẩn bị sản xuất.

– Cuối cùng, nó giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí mở khuôn.

tao mau nhanh, in 3d tao mau nhanh, dich vu tao mau nhua nhanh, gia cong mau nhanh, xuong tao mau nhanh, nhan tao mau nhanh, dich vu tao mau 3d nhanh, tao mau 3d chat luong

 1. Chúng ta có thể làm gì để cải tiến công nghệ tạo mẫu nhanh?

Công nghệ tạo mẫu nhanh được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất (lên tới 67%), điều này cho thấy nó đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trình độ thiết kế và chế tạo sản phẩm.

Công nghệ tạo mẫu nhanh vẫn còn một số hạn chế. Trong tương lai, chúng tôi có thể cải tiến công nghệ tạo mẫu nhanh trong các lĩnh vực sau:

 • Nâng cao độ tin cậy, năng suất và năng lực sản xuất của hệ thống tạo mẫu nhanh, đặc biệt là độ chính xác trong sản xuất;
 • Phát triển hệ thống tạo mẫu nhanh kinh tế;
 • Cải tiến và đổi mới các phương pháp và quy trình tạo mẫu nhanh;
 • Ứng dụng chế tạo khuôn nhanh;
 • Phát triển vật liệu tạo mẫu nhanh với hiệu suất tốt;
 • Phát triển phần mềm hiệu suất cao để tạo mẫu nhanh.

Cách nào để liên hệ Plasticsaigon?

Cách 1: Nhanh nhất: Gọi Hotline: 0909653337 hoặc 0901846123

Cách 2: Zalo/viber: 0909653337

Cách 3: Gửi qua mail: [email protected] – [email protected]

Cách 4: Liên hệ trực tiếp Showroom – Văn Phòng: 130 Cao Đức Lân, P. An Phú, Tp Thủ Đức, TP.HCM

Cách 5: Liên hệ trực tiếp Xưởng sản xuất 138 Kp Thái Bình 2, P. Long Bình, Tp Thủ Đức, Tp HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *