SẢN PHẨM TỪ NHỰA ABS CÓ AN TOÀN CHO SỨC KHỎE KHÔNG?

Đăng bởi CTV Thảo - 16/07/2023

Rất nhiều người thắc mắc khi đồ dùng được làm từ nhựa ABS được sử dụng phổ biến thì liệu chúng có an toàn không. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu sản phẩm nhựa dưới đây!

I. GIỚI THIỆU VỀ NHỰA ABS:

Nhựa ABS được viết tắt là Acrylonitrile Butadiene Styrene. Nhựa ABS là một loại nhựa tổng hợp được tạo thành từ ba loại monomer chính: acrylonitrile, butadiene và styrene. Cấu trúc của nhựa ABS là kết hợp của ba monomer này thông qua quá trình polymer hóa.

 

hạt nhựa ABS

 

 Vật liệu nhựa ABS có độ cứng, rắn nhưng không giòn, rất bền trong điều kiện nhiệt độ cao và hóa chất, vì vậy không làm biến dạng sản phẩm.

Nhựa ABS dễ gia công, tạo hình vì thế những thành phẩm nhựa abs rất đa dạng và phong phú, đem đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn hơn. 

 

II. ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA NHỰA ABS

Để tìm hiểu kĩ hơn về loại nhựa ABS thì ta cần hiểu biết về những ưu điểm nổi bật cũng như hạn chế của loại nhựa này.

Ưu điểm của nhựa ABS:

  • Độ bền và chịu va đập cao:

Vì có thành phần hóa học Acrylonitrile, Butadiene và Styrene nên vật liệu nhựa ABS rất bền. Nó có khả năng chịu được tác động va đập mạnh mẽ mà không bị vỡ hay biến dạng. Nhờ đặc tính này làm cho ABS trở thành vật liệu lý tưởng cho các sản phẩm yêu cầu độ bền cao như vỏ ngoài điện thoại di động, vỏ máy tính, đồ chơi và các bộ phận ô tô.

đồ chơi làm từ nhựa ABS

  • Tính chất cơ học tốt:

ABS có độ cứng và cường độ cao, cho phép nhựa duy trì hình dạng và kết cấu ổn định dưới tác động của lực. Điều này giúp nhựa ABS trở thành vật liệu phù hợp cho các ứng dụng cần tính cứng như cơ khí.

  • Tính chịu nhiệt tương đối cao:

Nhựa ABS có khả năng chịu nhiệt tốt, với ngưỡng chịu nhiệt từ 70°C đến 90°C, tùy thuộc vào phối tử và quy trình sản xuất. Với mức chịu nhiệt này, cho phép ABS được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu chịu nhiệt độ cao. Nhựa được dùng làm bộ phận bên trong thiết bị điện tử và thiết bị điện lạnh.

Hơn nữa, nhựa ABS an toàn khi xảy ra vấn đề hỏa hoạn. Nhựa ABS khi nung chảy có mùi khét và có hiện tượng co lại chứ không cháy mạnh như các vật liệu khác. Từ đó việc ngăn ngừa đám cháy lan sang các vật dụng bên cạnh tốt hơn.

  • Tính dẻo dai và co giãn:

Nhựa ABS có tính chất co giãn và đàn hồi rất tốt. Chúng thuộc nhóm vật liệu cứng cáp. Giúp các sản phẩm từ nhựa ABS chống biến dạng và trầy xước trên bề mặt. Ngoài ra nhựa cũng không dễ bị trầy xước khi bị tác động.

  • Khả năng gia công tốt:

ABS có khả năng được gia công một cách dễ dàng thông qua các phương pháp như ép phun, ép đùn và chế tạo theo khuôn. Ưu điểm này, cho phép sản xuất các sản phẩm từ nhựa ABS với độ chính xác cao và chi phí thấp.

  • Màu sắc và bề mặt:

ABS có khả năng nhận màu tốt, nhựa ABS có màu sắc đặc trưng là màu trắng ngà. Vì vậy, chúng có thể được nhuộm sang màu khác dễ dàng. Ngoài ra, nhựa còn có thể giữ độ bền màu tương đối cao.

  • Khả năng chống thấm hút và chống mài mòn:

Nhựa ABS sở hữu độ chống thấm hút, nên vật liệu nhựa ABS khó bị mài mòn bởi những tác động xung quanh. Thông thường ưu điểm độ thấm hút nước thấp có thể quan sát ở một số loại gạch lót sàn. Vậy nên khi lót sàn nhựa người ta cũng thường kết hợp với chất liệu ABS.

hộp nhựa ABS

  • Đặc điểm không mùi:

Một số loại nhựa gia công kém chất lượng thường có mùi khó chịu sau một khoảng thời gian sử dụng. Các sản phẩm làm từ ABS lại khắc phục được nhược điểm này bởi tính không mùi. Cho nên bình sữa em bé hay cốc chén, ly đựng làm từ nhựa ABS khá phổ biến. Và nhựa ABS được xem là sự lựa chọn an toàn cho sức khỏe của người dùng.

  • Tính cách điện ưu việt

Với sự dẻo dai, có khả năng chịu nhiệt độ ổn định và giữ kích thước tốt. Nên loại nhựa này được lựa chọn cho các chất liệu mang tính bán dẫn trong kỹ thuật và đời sống. Thành phẩm nhựa ABS có tốt không khi làm đồ kỹ thuật lắp đặt hay xây dựng, thì đây là những gợi ý phù hợp nhất.

 

Hạn chế của nhựa ABS:

Mặc dù nhựa ABS có nhiều đặc điểm nổi bật, nhưng nó cũng có một số hạn chế cần được xem xét:

- Khả năng chịu nhiệt độ cao kém: Nhựa ABS dễ bị hư hại bởi ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp. Nhựa có thể chảy và biến dạng. Do đó, sản phẩm từ nhựa ABS cần được tránh tiếp xúc với nguồn nhiệt cao, như ngọn lửa hoặc các bề mặt nóng.

- Một số chất hóa học có thể tác động lên nhựa ABS và gây ra sự thay đổi về tính chất vật liệu. Ví dụ, một số dung môi mạnh như aceton hay xăng có thể làm mờ hoặc làm mềm sản phẩm nhựa ABS.

- Nhựa ABS có khả năng chịu được tác động của ánh sáng mặt trời, nhưng nếu được tiếp xúc với ánh sáng UV trong thời gian dài, nó có thể bị phai màu và suy giảm tính năng cơ lý.

- Mặc dù vật liệu nhựa ABS có khả năng tái chế, quá trình tái chế nó lại không dễ dàng. Phương pháp tái chế nhựa ABS có thể gặp khó khăn, do sự hỗn hợp thành phần acrylonitrile, butadiene và styrene.

- Giá thành của nhựa ABS cao hơn so với loại nhựa Polystyrene và nhựa Polyethylene.

 

Dù những hạn chế trên là khó tránh khỏi. Nhựa ABS vẫn cung cấp các giải pháp hiệu quả cho ngành công nghệ sản xuất. Các sản phẩm nhựa ABS cung cấp cho người tiêu dùng nhiều ứng dụng khác nhau trong cuộc sống.

 

đồ điện tử được làm từ nhựa ABS

 

III. NHỰA ABS CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Rất nhiều người thắc mắc khi đồ dùng được làm từ nhựa ABS được sử dụng phổ biến thì liệu chúng có an toàn không.

- Trong thực tế, nhựa ABS thường được dùng để sản xuất các đồ đựng thực phẩm như chai, lọ, tô, hộp, đĩa, khay đựng. Hay các loại thùng nhựa dùng để lưu kho, làm vật dụng đựng hàng hóa trong sản xuất công nghiệp. Nhìn chung các loại như nhựa ABS an toàn cho người dùng, không có tính độc. Nhựa ABS là loại nhựa cứng và bền với nhiệt độ và hóa chất là do có Acrylonnitrile; dễ gia công của Styrene; tính dẻo, độ dai va đập.

- Những sản phẩm từ nhựa ABS thường trải qua quy trình kiểm tra chất lượng để đảm bảo rằng chúng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn. Những kiểm tra này có thể bao gồm kiểm tra độ bền, khả năng chống cháy, và khả năng chịu tác động cơ học.

- Bên cạnh đó, nhựa ABS được xem xét không có bất kỳ chất gây ung thư nào. Chưa có ghi nhận trường hợp bị ngộ độc hay liên quan đến phơi nhiễm với nhựa ABS.

Nên vật liệu nhựa ABS rất an toàn khi sử dụng.

Chú ý, chúng ta không nên đốt cháy nhựa ABS. Khi phản ứng với nhiệt độ nhữa có thể sản sinh ra chất độc hại cho con người.

 

IV. ỨNG DỤNG TRỌNG THỰC TẾ CỦA NHỰA ABS:

- Dùng làm đồ chơi cho trẻ em: Nhựa ABS là một trong những vật liệu phổ biến được sử dụng để sản xuất đồ chơi cho trẻ em. Vỏ bọc của ô tô đồ chơi, con thú nhồi bông, khối xây dựng và rất nhiều loại đồ chơi khác thường được làm từ nhựa ABS. Do tính chất chịu va đập và độ bền rất tốt của nhựa. Những đồ chơi được sản xuất từ nhựa ABS sẽ an toàn cho trẻ em, không có mùi nhựa khó chịu, độ bền cao hơn.

- Dùng trong thiết bị, điện tử: Với tính chất cách điện tốt, nhựa ABS được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất thiết bị điện tử. Bao gồm như: vỏ bảo vệ, nút điều khiển, ốp lưng điện thoại di động, ốp lưng laptop, bàn phím máy tính, vỏ TV, vỏ tivi thông minh và nhiều sản phẩm khác. Nhựa ABS cung cấp tính cơ lý tốt và khả năng chịu nhiệt, bảo vệ và tạo hình hấp dẫn cho thiết bị điện tử.

- Dùng trong ngành công nghiệp ô tô, xe máy: Dùng làm vỏ xe, ốp bảo vệ, cản trước, cản sau, cửa, nắp ca-pô và các linh kiện khác.

- Ngành công nghiệp bao bì: vì có độ bền cơ học cao cũng như độ cứng cao, nhựa ABS được dùng làm thùng chứa, bao nhựa hay mũ bảo hiểm…

- Sản phẩm gia dụng: Nhựa ABS được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm gia dụng như: vỏ máy lạnh, bình đun nước, máy xay sinh tố, ống hút, nắp bình nước, vỏ đèn, bàn ghế, ống thông gió, khay chứa thực phẩm… và rất nhiều sản phẩm khác.

- Với tính chất không gây dị ứng và khả năng chống ăn mòn, nhựa ABS cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp y tế. Nhựa ABS để sản xuất các thiết bị như ống thông gió, bộ xương giả, nắp bảo vệ, linh kiện máy móc và các sản phẩm y tế khác.

hộp nhựa abs an toàn

 

V. CÁCH NHẬN BIẾT NHỰA ABS TỐT VÀ NHỰA KÉM CHẤT LƯỢNG:

Cách nhận biết nhựa ABS chất lượng tốt so với nhựa kém chất lượng. Bạn có thể áp dụng 1 vài mẹo sau đây, có thể hữu ích và giúp bạn lựa chọn chính xác khi mua hàng:

- Đầu tiên, nhựa ABS chất lượng tốt thường có màu sắc đồng đều, không có các đốm, vết trầy xước hay mảng mờ, bề mặt mịn, bóng. Bạn hãy kiểm tra màu sắc và bề mặt của sản phẩm khi mua hàng nhé.

- Thứ hai, nhựa ABS chất lượng tốt thường có độ bền va đập cao. Bạn thử áp một lực nhẹ lên sản phẩm để xem nó có đủ chắc chắn và không biến dạng dễ dàng hay không.

- Thứ ba, luôn ưu tiên các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thương hiệu uy tín và đảm bảo, có chính sách bảo hành rõ ràng.

- Thứ tư, tuyệt đối không mua những sản phẩm có mùi nhựa khó chịu vì đó là nhựa kém chất lượng.

 

VI. LƯU Ý KHI MUA SẢN PHẨM NHỰA ABS:

Một số lưu ý quan trọng mà bạn nên xem xét khi chọn mua sản phẩm được sản xuất từ nhựa ABS:

- Với đồ nhựa ABS bạn không nên mua dùng cho khu vực ngoại thất. Bởi vì dưới tác động thời tiết tuổi thọ của sản phẩm sẽ không được bền.

- Tránh đặt sản phẩm nhựa ABS ở nơi có thể chịu tác động cơ học mạnh, chẳng hạn như nơi có nguy cơ va đập hoặc sự tác động lớn. Mặc dù nhựa ABS có độ bền cao, việc tiếp xúc với tác động mạnh có thể gây biến dạng hoặc gãy sản phẩm.

- Để tăng độ bền và tuổi thọ của sản phẩm nhựa ABS, hãy bảo quản và vệ sinh nó đúng cách. Không nên làm sạch đồ nhựa bằng những chất liệu quá cứng hoặc dề gây trầy xước bề mặt nhựa.

 

Trên đây là thông tin về nhựa ABS mà Imart.com muốn gửi đến bạn đọc có thể tham khảo. Imart group là địa chỉ uy tín và đáng tin cậy để bạn tìm kiếm các sản phẩm từ nhựa ABS chất lượng cao. Liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn về các phẩm nhựa ABS tốt nhất!

THÔNG TIN LIÊN HỆ CỦA CÔNG TY

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI IMART

Giấy CNĐKKD: 0313943958 – Cấp ngày: 02/08/2016

Hotline: 0901 846 123 - Ms.Trang

Email: [email protected]

Website: http://imart.com.vn

Địa chỉ: Số 130, Cao Đức Lân, P. An Phú, TP Thủ Đức, Tp HCM

 


nhựa ABS , hạt nhựa ABS , hạt nhựa ABS nguyên sinh , đồ nhựa ABS , nhựa ABS tái chế , hạt nhựa ABS giá rẻ